Tin trong nước

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5: Học sinh lớp 1 học kỹ năng phòng chống xâm hại

02/05/2019 09:59:34

Học sinh lớp 1 phải học kỹ năng phòng chống xâm hại, công chức tố cáo sai sự thật có thể bị xử lý hình sự,... là một số những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2019.

Tố cáo sai sự thật, công chức có thể bị xử lý hình sự

Nghị định 31/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Tố cáo đã được Chính phủ ban hành ngày 10/4/2019, có hiệu lực từ ngày 28/5/2019.

Một trong những nội dung đáng chú ý của Nghị định là quy định các biện pháp xử lý đối với người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức. Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức tùy theo tính chất, mức độ, vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có một trong các hành vi sau như biết rõ việc tố cáo là không đúng sự thật nhưng vẫn tố cáo nhiều lần hoặc biết vụ việc đã được giải quyết đúng chính sách, pháp luật nhưng vẫn tố cáo nhiều lần mà không có bằng chứng chứng minh nội dung tố cáo.

Các hành vi như cưỡng ép, lôi kéo, kích động, dụ dỗ, mua chuộc người khác tố cáo sai sự thật hoặc sử dụng họ tên của người khác để tố cáo gây mất đoàn kết nội bộ hoặc ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, đơn vị sẽ bị xử lý với hình thức tương tự.

Luật sư nếu "trốn" bồi dưỡng nghiệp vụ sẽ bị tạm đình chỉ tư cách

Ảnh minh họa

Thông tư 02 của Bộ Tư pháp chính thức có hiệu lực từ ngày 5/5 quy định về việc tham gia bồi dưỡng bắt buộc về chuyên môn, nghiệp vụ của luật sư. Thời gian tham gia bồi dưỡng tối thiểu được quy định là 8 giờ/năm. Luật sư sẽ được tính quy đổi thời gian tham gia bồi dưỡng khi viết bài nghiên cứu pháp luật được đăng trên các tạp chí chuyên ngành luật hoặc trong hoặc ngoài nước, hay viết sách về đạo đức, ứng xử nghề nghiệp được xuất bản,...

Những luật sư có hành vi vi phạm nghĩa vụ tham gia bồi dưỡng thì tùy theo tính chất mức độ vi phạm sẽ bị kỷ luật Trong trường hợp luật sư có hành vi vi phạm nghĩa vụ tham gia bồi dưỡng thì tùy theo tính chất mức độ vi phạm sẽ bị kỷ luật như khiển trách; cảnh cáo; tạm đình chỉ tư cách thành viên Đoàn Luật sư 6-12 tháng.

Học sinh lớp 1 học kỹ năng phòng chống xâm hại

Ảnh minh họa.
 
Trước tình hình xảy ra nhiều vụ xâm hại trẻ em trên khắp cả nước, tại Thông tư 05 của Bộ Giáo dục & Đào tạo mới được ban hành đầu tháng 4/2019, bộ yêu cầu danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1 phải có bộ tranh về phòng tránh bị xâm hại, giúp học sinh hình thành năng lực tìm tòi khám phá kiến thức thông qua quan sát, vận dụng vào thực tế cuộc sống. Thông tư này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5.
Bộ tranh nói trên gồm 2 tờ tranh minh họa về phòng tránh bị xâm hại, trong đó có một tranh minh họa quy tắc bảo vệ cơ thể bé trai và bé gái. Tranh này phải có dòng chữ:"Hãy nhớ! Không để ai sờ, động chạm vào cơ thể được đồ lót che kín. Trừ khi học sinh cần được bác sỹ thăm khám”. Tranh khác minh họa 3 bước phòng tránh xâm hại thông qua hình ảnh như bỏ chạy để thoát khỏi tình huống nguy hiểm hoặc kể lại với người thân... về những gì đã xảy ra với mình.

Quy tắc ứng xử trong trường mầm non, phổ thông

Ngày 12/4/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Thông tư 06/2019/TTBGDĐT quy định Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 28/5/2019.

Một số nội dung đáng chú ý của Bộ Quy tắc ứng xử này như không sử dụng trang phục gây phản cảm, không hút thuốc, sử dụng đồ uống có cồn, chất cấm trong cơ sở giáo dục theo quy định của pháp luật, không tham gia tệ nạn xã hội. Không được sử dụng mạng xã hội để phát tán, tuyên truyền, bình luận những thông tin hoặc hình ảnh trái thuần phong mỹ tục, trái đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước hoặc làm ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục. Không làm tổn hại đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của bản thân, người khác và uy tín của tập thể.

Cộng điểm ưu tiên cho thí sinh có bằng trung cấp nghề

Thông tư 03 của Bộ Giáo dục & Đào tạo sửa đổi Quy chế thi THPT quốc gia nêu rõ, học sinh THPT, học viên giáo dục thường xuyên có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp nghề trong thời gian học THPT thì được cộng điểm ưu tiên khi xét tốt nghiệp THPT. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 3/5.

Theo đó, thí sinh sẽ được cộng 2 điểm nếu xếp loại giỏi với Giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với bằng trung cấp; cộng 1,5 điểm nếu xếp loại khá với Giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá với bằng trung cấp; cộng 1 điểm nếu xếp loại trung bình.

Chỉ được nhập khẩu ôtô dưới 16 chỗ chở người qua 5 cửa khẩu

Thông tư 06 của Bộ Công thương quy định ôtô chở người dưới 16 chỗ ngồi chỉ được nhập khẩu về Việt Nam qua các cửa khẩu cảng biển: Quảng Ninh (Cái Lân), Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu. Thông tư có hiệu lực từ ngày 8/5/2019.

Thông tư 06 không áp dụng đối với các trường hợp như nhập khẩu, tạm nhập tái xuất của đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ thực hiện theo quy định riêng của Chính phủ, Thanh tra chính phủ; Phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh theo kế hoạch do Thanh tra chính phủ phê duyệt hoặc mục đích cá biệt theo quyết định của Thanh tra chính phủ.

Từ khóa: tin nóng xã hội