Dạy con

Tổ chức An ninh chỉ ra 6 cách giúp ngăn chặn trẻ nhỏ tiếp cận thử thách Momo

05/03/2019 14:07:12

Để bảo vệ con trước mối đe dọa đến từ thử thách Momo cũng như các trò chơi độc hại, nguy hiểm trên Internet, cha mẹ nên áp dụng một số cách hữu ích sau đây.

Thời gian gần đây, những vụ việc đáng sợ xảy ra liên quan tới trò chơi tự sát - thử thách Momo đã gây hoang mang, lo lắng cho không chỉ phụ huynh thế giới mà lan tới cả Việt Nam. Trước thử thách Momo, thử thách Cá voi xanh cũng khiến dư luận bàng hoàng vì tính chất nghiêm trọng của nó tới trẻ em.

Để chủ động bảo vệ con mình khỏi những tác động nguy hiểm mà những ứng dụng, trò chơi độc hại trên Internet gây ra, cha mẹ ngay từ bây giờ cần trang bị cho cả mình và con kiến thức, cách sử dụng Internet thông minh, an toàn.

Tổ chức An ninh Trực tuyến Quốc gia (National Online Safety - NOS) có trụ sở chính tại Anh đã tung ra một bản hướng dẫn cho tất cả các bậc phụ huynh cách đề phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất cho trẻ nhỏ khi tham gia mạng xã hội, sử dụng Internet.

1. Cố gắng ở cạnh con khi con dùng Internet

Theo NOS, việc cha mẹ ở cạnh con khi sử dụng các ứng dụng trên Internet sẽ giúp bạn hiểu rõ được con em trong nhà có thói quen xem gì, tìm gì trên Internet và từ đó định hướng rõ hơn cho chúng về những gì là tốt, xấu, thậm chí giải quyết vấn đề tâm lý nếu nhỡ chẳng may chúng đã từng xem phải một nội dung tiêu cực.

2. Khẳng định với con rằng nhân vật Momo không hề có thật

Nhiều trẻ nhỏ ngây thơ tin rằng nhân vật Momo là có thật và 'răm rắp' làm theo những thử thách Momo yêu cầu. Để ngăn chặn thử thách nguy hiểm này tiếp tục hoành hành đe dọa tính mạng trẻ nhỏ, cha mẹ hãy đảm bảo rằng những đứa trẻ còn ngây thơ phải hiểu rõ Momo chỉ đơn giản là một nhân vật hư cấu, không có thực và đó chỉ là ai đó mượn hình đội lốt trên Internet.

Người xấu đó không thể làm hại chúng ta, cũng như không có khả năng nào để khiến mình bị ảnh hưởng, kể cả khi không làm theo lời đe dọa của chúng trong video. Dĩ nhiên, phụ huynh hãy kèm theo lời nhắc không khuyến khích trẻ em tự tìm về từ khóa hay các nội dung liên quan có hình ảnh Momo nữa.

3. Cài đặt sẵn giới hạn truy cập và các tính năng bảo mật

Bên cạnh việc giải thích cho con hiểu rằng Momo không có thật, cha mẹ cũng cần chủ động thực hiện các biện pháp bảo mật thiết bị truy cập Internet mà con sử dụng. Hiện nay, nhiều thiết bị và ứng dụng có chứa các chức năng dành cho bố mẹ hoặc người quản lý, nhằm mục đích giới hạn quyền truy cập tới một số thể loại nội dung hoặc thời gian dùng Internet.

Ngoài ra, bạn hãy tắt các chức năng tự gợi ý trên các ứng dụng như YouTube, vì thời gian đầu nó có thể vô tình đưa ra các nội dung không phù hợp, khó đoán so với sở thích của trẻ em.

4. Chủ động gợi mở, đề cập với con về suy nghĩ của chúng

Không gì tốt hơn là để chính những nạn nhân đang được lại video tiêu cực nhắm vào - trẻ em - tự hiểu và nhận thức được cần phải làm gì khi rơi vào tình huống đó. Nếu cảm thấy con đang bối rối và có phần không biết xử lý thế nào, cha mẹ nên mạnh dạn trao đổi cùng con hơn là im lặng.

5. Nắm rõ các nguồn website mà con yêu thích

Nắm được các website mà con hay lui tới là cách giúp bố mẹ có thể quản lý con tốt hơn. Có rất nhiều công cụ để biết được điều này, chẳng hạn như kiểm tra lịch sử truy cập web của trình duyệt. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng với ngôn từ khi trao đổi với trẻ, vì chúng có thể hiểu lầm là mình bị theo dõi quá trớn và trở nên mất tự nhiên cũng như độ tin tưởng khi chia sẻ, đặc biệt là với những trẻ đã lớn.

6. Thường xuyên trao đổi, trò chuyện với con về các vấn đề trên Internet

Không phải cứ những chuyện thời sự cứng nhắc là chỉ có người lớn mới đáng bàn bạc, hãy tập cho trẻ em thói quen theo dõi dư luận ngay từ bây giờ, đặc biệt là vấn đề này có liên quan trực tiếp tới chúng. Nếu thực hiện được thành thói quen, các cách hiểu sai của trẻ em sẽ được tháo gỡ, phần nào giúp chúng cứng cáp hơn khi tự mình sử dụng Internet.

Hồng Ngọc (t/h)

Từ khóa: thử thách momo