Nuôi con

Tuyệt đối không hôn trẻ nhỏ khi đang mắc các căn bệnh này

12/03/2019 16:39:43

Nếu bạn đang bị cảm cúm, mắc các bệnh về răng miệng hay thậm chí là tiêu chảy thì tuyệt đối đừng hôn trẻ nhỏ để tránh lây nhiễm cho bé.

Việc người lớn thể hiện tình cảm, sự yêu thương với trẻ nhỏ thông qua những nụ hôn là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, thói quen hôn má, hôn môi trẻ có thể khiến bé bị lây nhiễm các bệnh về da liễu, hô hấp,... Do đó, để bảo vệ sức khỏe cho bé, cha mẹ cũng như những người thân trong gia đình, mọi người xung quanh nên hết sức lưu ý, tuyệt đối tránh hôn trẻ nhỏ nếu bản thân đang mắc các bệnh dưới đây.

1. Không hôn trẻ nhỏ khi đang bị cảm cúm

Cha mẹ hãy hết sức cảnh giác với cảm cúm. Trẻ nhỏ là đối tượng mà sức đề kháng và khả năng miễn dịch còn non yếu, nếu không chú ý sẽ rất dễ lây nhiễm cảm cúm, thậm chí gây viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm não, viêm cơ tim. 

Vì vây, bố mẹ hãy chú ý kể cả khi chỉ xuất hiện những triệu chứng cảm cúm nhẹ như đau họng, đau đầu, hắt hơi… thì cũng nên hạn chế tối đa việc hôn trẻ nhỏ hoặc có những cử chỉ thân mật như ôm ấp, cưng nựng trẻ. Để tránh lây nhiễm cảm cúm thì tốt nhất nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với con.

2. Không hôn trẻ nhỏ khi mắc bệnh về khoang miệng

Nguy cơ lây nhiễm các bệnh về khoang miệng cho trẻ là rất cao nếu thường xuyên hôn má, hôn môi bé. Khoang miệng của những người mắc bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm tủy,... chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nếu hôn trẻ nhỏ, những vi khuẩn này sẽ lây lan vào trong khoang miệng của bé gây ra bệnh về khoang miệng và các bệnh khác, thậm chí cả bệnh dạ dày.

3. Phát ban

Các bà mẹ cần cảnh giác nếu phát hiện trên người xuất hiện các nốt phát ban. Cần theo dõi hoặc tới bệnh viện kiểm tra xem liệu đó có phải là bệnh sởi phát tác hay không. Lý do là bởi rất nhiều người mẹ trẻ hồi nhỏ chưa mắc bệnh sởi. Người mắc bệnh sởi là nguồn gốc lây nhiễm duy nhất của căn bệnh này, vi rút có trong dịch tiết kết mạc, mũi, miệng, cổ họng và khí quản có thể lây truyền qua nước bọt ở khoang miệng. Một khi nghi ngờ người mẹ mắc căn bệnh sởi thì phải lập tức cách ly hai mẹ con, đồng thời nhanh chóng tới bệnh viện để được chữa trị.

4. Bệnh viêm gan virus

Sẽ thật nguy hiểm nếu mẹ của trẻ hoặc ai đó mắc bệnh viêm gan hoặc viêm gan virus hôn trẻ nhỏ. Con đường lây lan bệnh viêm gan A chủ yếu qua đường miệng, phân và những tiếp xúc gần gũi trong cuộc sống hàng ngày. Đối với viêm gan B thì lây nhiễm qua đường tiêm, truyền máu, các chế phẩm từ máu, tiếp xúc thân mật, từ mẹ sang con. Không chỉ có vậy, sữa, nước bọt, nước mắt đều là những yếu tố không an toàn.

Nếu người mẹ mang vi rút viêm gan sau khi xét nghiệm nếu vẫn thấy có khả năng lây nhiễm thì nên áp dụng các phương pháp khác khi chăm sóc bé. 

5. Xuất hiện mụn nước

Người lớn tuyệt đối không hôn trẻ nhỏ nếu trên khuôn mặt, khóe miệng, mắt, tay, chân xuất hiện những mảng mụn nước nghi là do nhiễm virus herpes. Khi có các triệu chứng như mụn nước nổi li ti bằng hạt gạo kèm theo sốt, các hạch bạch huyết cục bộ sưng to thì hãy cảnh giác xem có phải đã bị lây nhiễm virus herpes hay không. Loại virus này có thể lây truyền qua đường hôn, đối với người lớn không mấy nghiêm trọng nhưng lại có thể gây ra tử vong ở trẻ nhỏ.

Khi có những triệu chứng kể trên thì cha mẹ hoặc những người chăm sóc trẻ nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với trẻ và nghiêm cấm không được hôn trẻ nhỏ.

 

Loại virus này không chỉ gặp ở người lớn mà còn xuất hiện khá phổ biến khi trẻ còn nhỏ, đặc biệt là lứa tuổi từ 1 đến 4 tuổi. Sau 2 tuổi là thời điểm dễ phát bệnh nhất.

6. Tiêu chảy

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng thực tế là nếu bạn đang bị tiêu chảy, đừng hôn trẻ nhỏ nếu không muốn bé nhiễm bệnh. Tiêu chảy mặc dù là bệnh lây nhiễm đường ruột nhưng vi khuẩn gây bệnh lại xâm nhập vào đường ruột thông qua khoang miệng. Chính vì vậy, khoang miệng của người mang bệnh cũng chính là nguồn truyền nhiễm. Người mẹ khi hôn con hoặc dùng lưỡi thử độ nóng lạnh của thức ăn trước khi cho con ăn cũng có thể làm tăng khả năng mắc bệnh kiết lị cho trẻ.

Mỹ Anh (t/h)